Mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021

5/5 - (61 bình chọn)

Ly hôn mà một vấn đề pháp lý được công nhận bởi pháp luật. Nhiều người do trình độ học vấn hoặc không am hiểu công nghệ thông tin, am hiểu luật đã vô cùng khó khăn khi viết theo mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021. Công ty Thám tử Đức Tâm sẽ hướng dẫn cách viết một cách chi tiết và tỉ mỉ nhất cho bạn trong bài viết sau đây.

Các loại mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021

Chấm dứt quan hệ hôn nhân có nhiều lý do khác nhau, cũng có nhiều trường hợp khác nhau. Thế nên trong luật, phân ra các loại mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 như sau:

  • Mẫu đơn thuận tình ly hôn: đây là mẫu đơn được sử dụng khi vợ chồng ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn. Tức là 2 vợ chồng đồng ý các điều khoản và thống nhất với nhau về vấn đề con cái, tài sản và công nợ khác. Mẫu đơn này sử dụng khi hai vợ chồng tự nguyện chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, cùng ký vào tờ đơn và thỏa thuận với nhau, không yêu cầu sự can thiệp của Tòa án về phân chia tài sản chung.
  • Mẫu đơn ly hôn đơn phương: mẫu đơn này được sử dụng khi vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn, xảy ra tranh chấp trong thỏa thuận liên quan đến con cái, tài sản, công nợ. Mẫu này cũng được sử dụng khi vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của nhau, khiến cho cuộc hôn nhân không thể kéo dài hơn được nữa.
mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021
Tùy tính chất của vụ ly hôn mà có mẫu đơn khác nhau

Như vậy, có 2 loại mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Bạn cần xem xét xem mình thuộc trường hợp nào để lựa chọn cho phù hợp nhé.

Cách viết mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 theo thuận tình ly hôn

Để tòa án có thể thụ lý đơn một cách nhanh nhất, bạn cần viết mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 một cách chuẩn chỉ và theo đúng mẫu. Sau đây là gợi ý cách viết theo từng phần trong mẫu đơn ly hôn nhé.

mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021
Hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 thuận tình ly hôn

Cách viết thông tin về Tòa án

Ngay phần đầu tiên, người làm đơn phải ghi tòa án gửi đơn. Ở đây cần ghi rõ là tòa án nào. Nếu cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh B. Ví dụ tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Nếu gửi cho Tòa án tỉnh thì cũng ghi rõ ràng tỉnh, không viết tắt và không được bỏ trống. Đây sẽ là căn cứ để tòa án thụ lý đơn cho bạn.

Viết thông tin hai vợ chồng

Tiếp theo là mục thông tin hai vợ chồng. Ở mẫu đơn, đã có hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 sao cho đúng. Cụ thể là cách điền như sau:

  • Họ tên 2 vợ chồng cần ghi bằng chữ in hoa, có dấu
  • Điền năm sinh, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân, số hiệu chiếu) ghi rõ nơi cấp, ngày cấp; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại của cả 2 vợ chồng. Thông tin này cần đảm bảo tính xác thực, không khai gian dối.

Cách viết tình cảm

Ở mục này, người viết đơn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn và chung sống của 2 vợ chồng. Một lưu ý là thời gian kết hôn phải là thời gian ghi trong giấy đăng ký kết hôn. Đây là văn bản được pháp luật công nhận về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, ở mục này, người làm đơn cần ghi rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, tình trạng mâu thuẫn, đã hòa giải như thế nào và không thành ra sao. Một số gợi ý cách viết như sau:

  • Cuộc sống phát sinh nhiều mâu thuẫn, 2 vợ chồng bất hòa quan điểm khiến cho cuộc sống vợ chồng rơi vào căng thẳng. Hai vợ chồng đã nhiều lần ngồi nói chuyện nhưng không đạt kết quả và không tìm được tiếng nói chung

Vợ chồng tôi đã ly thân trong một thời gian dài, hôn nhân không thể cứu vãn được nữa.

Cách viết mục con chung

Ở mục này, nếu hai vợ chồng chưa có con chung thì ghi chưa có. Nếu đã có thì ghi rõ thông tin của con, bao gồm số lượng con chung, họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh.

Ở mục này cũng cần trình bày rõ thỏa thuận của 2 vợ chồng về người trực tiếp nuôi con, có yêu cầu cấp dưỡng không và thỏa thuận như thế nào sau ly hôn.

Cách viết tài sản chung

Nếu không có tài sản chung thì ghi không có. Trong trường hợp có tài sản thì ghi hai vợ chồng đã tự thỏa thuận giải quyết toàn bộ với nhau, không yêu cầu tòa án giải quyết.

Cách viết nợ chung và nghĩa vụ khác

Nếu không có nợ chung thì sẽ viết: Vợ chồng tôi không ai vay nợ và không nợ ai nên không yêu cầu tòa giải quyết.

Trong trường hợp có nợ chung thì cần thống kê đầy đủ về khoản nợ, thời gian nợ, thời gian trả, người cho vay, người làm chứng, thỏa thuận trả nợ. Nếu thỏa thuận xong thì ghi không cần Tòa án giải quyết. Nếu chưa thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021 về thuận tình ly hôn không hề phức tạp. Song bạn cần hiểu chi tiết và tỉ mỉ để tránh sai sót, giúp quá trình thụ lý hồ sơ của Tòa án được nhanh nhất.

>> Bạn nên xem.  Dấu hiệu chồng ngoại tình

Dấu hiệu vợ ngoại tình

Lời Kết

Như vậy, trên đây là những điều mà Thám Tử Đức Tâm giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể truy cập vào website:thamtuductam.com.

hoặc gọi đến số holine: 097.6168.007

để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

09.365078.66